Tìm hiểu về gia đình hoàng gia Thái Lan

Gia đình hoàng gia Thái Lan luôn là tâm điểm chú ý của dư luận từ sau khi Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej băng hà.


Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej có 4 người con với Hoàng hậu Sirikit, đó là, Thái tử Maha Vajiralongkorn cùng 3 cô công chúa Ubolratana Rajakanya, Maha Chakri Sirindhorn và Chulabhorn Walailak.

Chân dung 3 công chúa của Quốc vương Thái Lan - Ảnh 1.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej – Nguyên thủ quốc gia và là biểu tượng đoàn kết dân tộc

 Kết quả hình ảnh cho hoàng gia thái lan

 

Quốc vương Bhumibol sinh ngày 5/12/1927, ông lên ngôi năm 1946 ở tuổi 18. Trong suốt 7 thập niên trị vị vương quốc Thái Lan, ông là người đảm bảo sự ổn định và hòa hợp dân tộc. Ngoài ra, quốc vương cũng thường can thiệp vào các cuộc đối đầu chính trị ngay thời điểm căng thẳng và dễ dẫn đến khủng hoảng nhất.


Kết quả hình ảnh cho hoàng gia thái lan

 

Quốc vương Bhumibol không chỉ là người đại diện cho vương triều Chakri đã gìn giữ nền độc lập của Thái Lan hơn 200 năm qua, mà còn được coi là biểu tượng của sự gắn kết dân tộc, là người đem đến sự ổn định cho đất nước khi phải đối mặt với những cuộc chính biến đầy cam go.

 

Tại Thái Lan, hình ảnh của đức vua được xem là biểu tượng thiêng liêng của quốc gia, xuất hiện ở khắp mọi nơi tại Thái Lan và được hiến pháp bảo vệ. Cứ mỗi thứ hai đầu tuần, đa phần người Thái đi làm đều mặc những chiếc áo có màu vàng để biểu lộ lòng tôn kính đối với đức vua của họ. 


Kết quả hình ảnh cho hoàng gia thái lan

 

Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej vừa qua đời hôm 13/10 ở tuổi 88. Ông kết hôn với Hoàng hậu Sirikit năm 1950 Họ có 4 người con và 12 người cháu. Ảnh: Hoàng gia Thái Lan    Hoàng hậu Thái Lan Sirikit


Kết quả hình ảnh cho hoàng hậu thái lan

 

70 năm trị vì, bên cạnh Đức vua Thái Lan luôn có bóng dáng của Hoàng hậu Sirikit, người đã luôn cùng đồng hành và ủng hộ ông trong cuộc sống. Bà đã cùng ông không ngừng cố gắng trong việc đem đến lợi ích và sự thịnh vượng cho đất nước Thái Lan.


Kết quả hình ảnh cho hoàng hậu thái lan


Người cao tuổi ở Thái Lan rất thích câu chuyện tình của hoàng hậu và quốc vương. Hoàng hậu Sirikit gặp quốc vương Bhumibol ở Paris, khi đó cha bà là đại sứ tại Paris. Hai người kết hôn vào năm 1950.


Hình ảnh có liên quan 


Hoàng hậu Sirikit luôn ở bên cạnh ủng hộ, và giúp đỡ Đức vua Bhumibol. Trong khi quốc vương dành phần lớn thời gian của mình để cải thiện cuộc sống và công việc của nông dân thông qua việc trồng trọt đất và cải thiện nguồn nước thì hoàng hậu sẽ làm mọi thứ trong quyền lực của mình để giúp đỡ người dân ở các phương diện khác.Thái tử Vajiralongkorn -Vị vua tiếp theo của Thái Lan 


Kết quả hình ảnh cho hoàng gia thái lan


Vị vua tiếp theo của Thái Lan, Thái tử Vajiralongkorn mang trên vai gánh nặng kế tục người cha vĩ đại của mình.Thái tử Vajiralongkorn 64 tuổi là con thứ hai và là người con trai duy nhất của vua Bhumibol và hoàng hậu Sirikit. 

 

Kết quả hình ảnh cho hoàng gia thái lan

 

Vua Bhumibol chỉ định Vajiralongkorn làm người kế nghiệp hơn 40 năm trước. Trong số các ứng viên khác cho ngôi vương còn có một người em gái của thái tử là công chúa Maha Chakri Sirindhornn, người được đồn đoán là sẽ thay ông lên ngôi. Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha dập tắt tin đồn vào thứ Năm (13/10) khi công bố thái tử sẽ lên ngôi đúng như hiến pháp.


Kết quả hình ảnh cho hoàng gia thái lan


So với ba người chị em gái chăm chỉ tham gia hoạt động xã hội và xuất hiện trước công chúng, thái tử ít lộ diện hơn. Những hoạt động của ngài thường mang tính chất riêng tư và báo chí cũng không đưa tin, ngoài những chuyến viếng thăm nước ngoài.


Hình ảnh có liên quan


Nhưng vào 2015, thái tử có hai lần xuất hiện gây chú ý trước công chúng Thái Lan. Ngài dẫn dắt người dân trong các sự kiện đạp xe đánh dấu ngày sinh nhật của Vua và hoàng hậu. Nhiều nhà quan sát cho rằng đây là nỗ lực cải thiện hình ảnh thái tử nhằm chuẩn bị cho lễ đăng cơ.Công chúa Ubolratana Rajakanya 


Chân dung 3 công chúa của Quốc vương Thái Lan - Ảnh 3. 


Công chúa Ubolratana Rajakanya sinh ngày 5/4/1951 ở Lausanne, Thụy Sĩ. Bà là con cả của Quốc vương Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit.


Chân dung 3 công chúa của Quốc vương Thái Lan - Ảnh 4.


Bà học cấp một và cấp hai ở trường Hoàng gia Chitralada, sau đó, chuyển sang Mỹ để theo học chương trình cấp 3 và tốt nghiệp cử nhân khoa học về toán ở Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ, năm 1973. Chưa dừng lại ở đó, bà còn lấy bằng thạc sĩ về sức khỏe cộng đồng ở đại học California, Los Angeles. Tại MIT, bà gặp Peter Ladd Jensen, người mà sau này bà lấy làm chồng. 


Công chúa Maha Chakri Sirindhorn


Chân dung 3 công chúa của Quốc vương Thái Lan - Ảnh 10.


Công chúa Maha Chakri Sirindhorn sinh ngày 2/4/1955, là con thứ ba của Quốc vương Bhumibol. Vì Quốc vương chỉ có một con trai nên năm 1974, hiến pháp Thái Lan đã được sửa đổi, cho phép phụ nữ được kế vị ngai vàng. Điều này giúp bà Sirindhorn trở thành người thừa kế ngôi vua thứ hai sau thái tử Vajiralongkorn cho đến khi công chúa Bajrakitiyabha, cháu đầu tiên của nhà vua Thái Lan, chào đời năm 1978.

Công chúa Sirindhorn được người dân Thái Lan vô cùng yêu mến vì có nhiều đóng góp cho cộng đồng và xã hội. Bà từng giữ vị trí lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Thái Lan, các quỹ về phát triển và bảo tồn môi trường, thúc đẩy văn hóa, giáo dục và y tế. Năm 1991, công chúa đã được trao tặng giải thưởng thường niên Magsaysay cho các cá nhân châu Á có thành tích xuất sắc vì những nỗ lực trong phục vụ cộng đồng.


Chân dung 3 công chúa của Quốc vương Thái Lan - Ảnh 9.


Công chúa Sirindhorn là người vô cùng tài năng khi có thể giao tiếp thành thạo bằng cả tiếng Anh, tiếng Pháp và học cả tiếng Trung, Đức và Latin. Ngoài ra, bà còn chơi được rất nhiều nhạc cụ truyền thống, thích nhảy múa, vẽ tranh và cả các môn thể thao như đi bộ, bơi lội, đạp xe, leo núi.


Công chúa Chulabhorn Walailak


Chân dung 3 công chúa của Quốc vương Thái Lan - Ảnh 13.


Công chúa Chulabhorn Walailak sinh ngày 4/7/1957, là con út của vua Bhumibol và Hoàng hậu Sirikit. Bà học chuyên ngành hóa học và tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân khoa học tại Đại học Kasetsart năm 1979. Sau đó, bà tiếp tục nghiên cứu khoa học tại trường Đại học Mahidol và nhận bằng tiến sĩ vào năm 1985.


Chân dung 3 công chúa của Quốc vương Thái Lan - Ảnh 14.


Bà đóng vai trò là giảng viên danh dự chuyên ngành hóa học tại trường Đại học Mahidol. Ngoài ra, bà còn giữ chức vụ Chủ tịch viện nghiên cứu Chulabhorn. Với nỗ lực thúc đẩy nghiên cứu khoa học, Công chúa Chulabhorn từng nhận được Huy chương Einstein của UNESCO và là người châu Á đầu tiên trở thành thành viên danh dự của Hội Hóa học Hoàng gia Anh. Vào năm 1981, Công chúa Chulabhorn kết hôn với phó đô đốc không quân Thái Lan Virayudh Tishyasarin. Hai người đã có với nhau hai cô con gái trước khi ly hôn.